Tiêu chuẩn và quy tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Không gian bếp tại mỗi nhà hàng, khách sạn tuy không được coi là vị trí tâm điểm nhưng việc thiết kế bếp cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn và quy tắc riêng. Bởi có vậy thì không gian bếp mới thực sự là nơi để những đầu bếp sáng tạo, chế biến những món ăn hấp dẫn, thu hút khách.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

1.  Không gian

Tiêu chuẩn về không gian nhà bếp là sự phân chia các khu vực chuyên biệt khoa học, ngăn nắp. Thông thường tại các nhà hàng, khách sạn chia làm khu nấu và khu ăn của khách. Trong khu chế biến được chia ra các khu bảo quản thức ăn, khu sơ chế, khu nấu và khu vệ sinh.
 

Không gian khu bếp nhà hàng rất được chú trọng

Điều quan trọng nhất là không gian cần bố trí các thiết bị thật gọn gàng để tối đa hóa diện tích bếp. Mang đến cho khách hàng cảm giác sạch sẽ, rộng rãi nhưng cũng rất ấm áp.

2. Ánh sáng

Ngoài việc sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tại các cửa sổ thì các nhà hàng, khách sạn nên trang bị hệ thống đèn với ánh sáng đủ để các đầu bếp thực hiện công việc của mình.
 

Luôn đủ ánh sáng cho các đầu bếp chế biến món ăn hấp dẫn hơn

Thực tế ánh sáng khu ăn cho khách sẽ có gam màu trầm, ấm hơn không gian chế biến thức ăn. Bởi nếu ánh sáng không đủ để đảm bảo cho việc chế biến sẽ dẫn đến những hậu quả cho khách hàng khi dùng bữa.

3. Hệ thống dẫn gas và thông gió

Hệ thống dẫn gas cần được thiết kế đường đi ngầm phía dưới bàn bếp, các bình gas được đặt riêng biệt trong các tủ. Tuy nhiên hãy luôn đảm bảo khu vực này cần thoáng, khô, tránh ẩm ướt.
Hệ thống thông gió phải luôn hoạt động để giảm bớt mùi thức ăn khi chế biến, mang đến cho khách hàng một không gian thực sự sang trọng, tiện nghi.

Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn

1.  Quy tắc dành cho khu sơ chế thực phẩm

Tại khu này, nhân viên sửu dụng thức ăn trong tủ bảo quản để đem sơ chế. Vì vậy quy tắc cho khu vực này là các thiết bị đều được vệ sinh sạch sẽ. Các giá hàng inox thiết kế ngăn nắp, gọn gàng để tiết kiệm diện tích cho bếp.

2.  Quy tắc khu chế biến thực phẩm

Đây là khu yêu cầu độ an toàn vệ sinh cao nhất. Các thiết bị phục vụ cho chế biến như dao kéo, nồi,…đều được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo.
Khu chế biến cũng là khu cần diện tích lớn nhất để tránh gây ra tai nạn cho đầu bếp khi đun nấu, giảm thiểu khói, mùi thức ăn ảnh hưởng đến bữa ăn của khách.

3. Quy tắc khu vệ sinh

Hệ thống dẫn nước nhiều, khỏe để đảm bảo nguồn nước không bị hết trong khi vệ sinh. Đặc biệt, nhân viên trong khu vệ sinh nên dọn dẹp sau khi các vật dụng được chuyển từ khu chế biến hay từ ngoài bàn khách. Như vậy thì không gian bếp mới luôn được sạch sẽ.
Bạn thấy đấy, kể cả không gian bếp tại các nhà hàng, khách sạn cũng rất cần tuân thủ theo tiêu chuẩn và quy tắc trong thiết kế. Điều này giúp cho việc chế biến được an toàn, sạch sẽ và đặc biệt tạo nên ấn tượng tốt cho khách hàng sau mỗi lần trải nghiệm.
Liên hệ